XÂY DỰNG LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO TRẺ: Một vài lưu ý

Hiện nay, học Tiếng Anh là nhu cầu thiết thực và rất cần thiết với mỗi trẻ. Hình ảnh trẻ tiếp xúc và học Tiếng Anh từ nhỏ không còn là hình ảnh hiếm, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Rất nhiều gia đình đã thành công trong việc xây dựng và triển khai lộ trình học Tiếng Anh cho con mình, cũng có nhiều gia đình còn đang khá 'lúng túng' về vấn đề này, chưa thực sự yên tâm vì chưa thể 'kiểm soát' được hiệu quả học của con.


Xây dựng lộ trình học Tiếng Anh cho con không khó, tuy nhiên triển khai và kiểm soát tốt lộ trình đó lại là vấn đề mà các gia đình cần lưu ý. Trên góc độ chia sẻ kinh nghiệm, Ad xin chia sẻ một vài lưu ý với các bố, mẹ khi xây dựng và triển khai lộ trình này.

1️⃣️ Học là cả một lộ trình, không phải là thời điểm
Các gia đình nên xây dựng cho con lộ trình học Tiếng Anh với những mục tiêu rõ ràng, đồng thời có các công cụ để đánh giá việc hoàn thành mục tiêu đó. Ví dụ, với Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, các gia đình nên sử dụng công cụ CEFR (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu) để đánh giá trình độ Tiếng Anh của con mình, lộ trình sau là một trong những lộ trình có thể phù hợp với nhiều gia đình:

➡️ Giai đoạn mẫu giáo: Con chuẩn bị nền tảng (từ vựng, phát âm, cấu trúc câu đơn giản) tốt nhất để sẵn sàng tiếp cận và học Tiếng Anh khi vào cấp học Tiểu học
➡️ Giai đoạn Tiểu học: Hết giai đoạn tiểu học, con nên đạt trình độ A2
➡️ Giai đoạn THCS: Hết giai đoạn THCS, con nên đạt trình độ B2
➡️ Giai đoạn THPT: Hết giai đoạn THPT, con nên đạt trình độ C2

2️⃣️ Đánh giá thường xuyên kết quả học của con bằng các công cụ đánh giá đáng tin cậy, công cụ CEFR là một gợi ý mà các bố, mẹ cần lưu ý và có thể sử dụng. Việc đánh giá thường xuyên bằng các công cụ này sẽ giúp cho bố, mẹ 'kiểm soát' được hiệu quả học tập của con và giúp con luôn ở 'thế' vươn lên.

3️⃣️ Sử dụng hiệu quả thời gian của con và tiền bạc của bố mẹ. Nếu có thể, bố mẹ hãy cùng con đổi thời gian và tiền bạc lấy nhiều thứ hơn cả Tiếng Anh (còn gọi là Tiếng Anh +++), chứ đừng đổi lấy nguyên Tiếng Anh. Các chương trình phổ thông quốc tế (ví dụ chương trình phổ thông quốc tế Cambridge) là một gợi ý mà các bố, mẹ nên cân nhắc. Ở loạt bài tiếp theo, CIE Việt Nam sẽ xin được giới thiệu kỹ hơn về chương trình này.

Từ những 'lưu ý' chính trên, bố mẹ có thể phát triển thêm những 'lưu ý' nhỏ khác để có một lộ trình phù hợp nhất cho con mình và sử dụng như một căn cứ tốt để áp dụng triển khai và kiểm soát hiệu quả học của con.
Tin tức
Tomorrow
tháng 1 5, 2019
0

Nhận xét